10 Yếu Tố Tác Động Đến Thiết Kế Nội Thất

Thiết kế nội thất dựa trên tiền đề hướng đến con người, đáp ứng chức năng và tính thực tiễn của nó, sử dụng ngôn ngữ hình thức để thể hiện chủ đề, chủ đề, cảm xúc và quan niệm nghệ thuật, ngôn ngữ trang trọng và vẻ đẹp trang trọng có thể được thể hiện theo những cách sau đây.

10 Phương Pháp Các Nhà Thiết Kế Nội Thất Thường Áp Dụng Trong Thiết Kế Nội Thất

  1. Tương phản.

Tương phản là kỹ thuật tạo hình cơ bản của thiết kế mỹ thuật. So sánh hai thứ khác nhau, hình dạng, màu sắc,… được gọi là sự tương phản. Đặt hai yếu tố rõ ràng đối lập trong cùng một không gian làm cho chúng vừa đối lập vừa hài hòa, vừa mâu thuẫn vừa thống nhất, đồng thời thu được sự tương phản rõ nét trong sự tương phản mạnh, nhằm tìm kiếm hiệu quả của sự bổ sung và thỏa mãn.

  2. Sự hài hòa.

Harmony có nghĩa là sự hòa hợp. Trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu công năng, nó làm cho sự kết hợp giữa hình dáng, màu sắc, ánh sáng và chất lượng của các đồ vật trong nhà được phối hợp và trở thành một tổng thể rất hài hòa và thống nhất. Hài hòa cũng có thể được chia thành hài hòa về môi trường và hình dạng, hài hòa về kết cấu vật liệu, hài hòa về màu sắc, hài hòa về kiểu dáng và phong cách.

  3. Đối xứng.

Đối xứng là một kỹ thuật truyền thống của vẻ đẹp hình thức, và nó là quy luật sớm nhất về vẻ đẹp hình thức mà nhân loại đã làm chủ. Đối xứng được chia thành đối xứng tuyệt đối và đối xứng tương đối. Sự đối xứng mang đến cho con người vẻ đẹp của sự trật tự, trang nghiêm, gọn gàng và hài hòa.

  4. Sự cân bằng.

Trong cuộc sống, con gà trống vàng độc lập, và các diễn viên đi bộ chặt chẽ. Sự cân bằng sức mạnh mang lại cho người thưởng thức nghệ thuật thị giác ổn định và cho phép mọi người có được sự cân bằng thị giác. Sự cân bằng là cấu hình của hình dạng, thành phần và màu sắc theo đến trục trung tâm và điểm chính giữa. So sánh các hình thức cân đối, đối xứng có nét sinh động, sinh động, hài hòa và đẹp mắt.

  5. Cấp độ.

Đối với bố cục trang trí, cần phân biệt các mức độ để bức tranh có chiều sâu, chiều rộng và sự phong phú. Việc thiếu hệ thống phân cấp khiến tôi cảm thấy tầm thường, và thiết kế nội thất cũng cần theo đuổi cảm giác phân cấp không gian. Ví dụ: màu sắc thay đổi từ lạnh sang ấm, độ sáng từ sáng sang tối, kết cấu từ phức tạp đến đơn giản, hình dạng từ lớn đến nhỏ, từ hình vuông thành hình tròn, bố cục từ tập hợp đến phân tán và kết cấu từ đơn lẻ đến đa dạng, vv, có thể được coi là phong phú về các lớp. Thay đổi cấp độ có thể đạt được hiệu ứng hình ảnh vô cùng phong phú.

  6. Đối xứng.

Đối xứng giống như hình dạng và bóng. Trong thiết kế nội thất, trần nhà, mặt bàn và các bộ phận khác, áp dụng phương pháp tạo đối xứng, việc xử lý hình dạng sẽ đóng một vai trò tương ứng. Tương ứng thuộc về hình thức của vẻ đẹp cân đối, là một kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong các nghệ thuật khác nhau. Tương ứng cũng có “đối xứng tương ứng” và “đối xứng tương đối”. Nó nói chung sử dụng tương ứng hình ảnh, thực tế ảo và động lượng để đạt được hiệu quả nghệ thuật của đối xứng.

  7. Sự tiếp tục.

Tiếp tục đề cập đến sự kéo dài liên tục. Người ta thường dùng thuật ngữ “hình ảnh” để chỉ bề ngoài của mọi đồ vật. Nếu bạn di chuyển một hình ảnh lên hoặc xuống thường xuyên, và tiếp tục sang trái hoặc phải, đó là một sự tiếp tục. Kỹ thuật tiếp nối này được sử dụng trong không gian để tạo cho không gian cảm giác mở rộng hoặc dẫn dắt, và thậm chí có thể làm sâu sắc thêm ấn tượng của mọi người về khung cảnh chính trong môi trường.

  8. Cô đọng.

Đơn giản hoặc ngắn gọn có nghĩa là không có đồ trang trí lộng lẫy và những bổ sung thừa trong môi trường trong nhà. Với nguyên tắc nhỏ và chính xác, trang trí nội thất được giảm thiểu đến mức tối thiểu. Hãy nghĩ “ít là nhiều, đơn giản là giàu”. Sự đơn giản là một trong những phương pháp đặc biệt đáng được phát huy trong thiết kế nội thất, và nó cũng là một xu hướng rất được ưa chuộng trong những năm gần đây.

  9. Độc đáo.

Độc đáo còn được gọi là kỳ dị. Độc đáo có nghĩa là phá vỡ các quy tắc ban đầu và độc đáo và bắt mắt. Trong tự nhiên, “một chút đỏ giữa bụi xanh vạn trượng” và “đất xanh giữa sa mạc” đều là những biểu hiện độc đáo. Tính duy nhất được tạo ra trong giấy bạc và tồn tại so với nhau. Trong thiết kế nội thất, trí tưởng tượng đột phá được đặc biệt coi trọng để tạo ra cá tính và đặc điểm riêng.

  10. Màu sắc.

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành nên thiết kế mỹ thuật tạo hình. Màu sắc khác nhau có thể gây ra nhận thức màu sắc khác nhau trong thị giác của mọi người. Ví dụ, màu đỏ, cam và vàng có cảm giác ấm áp và được gọi là màu ấm. Màu lục lam, xanh lam và xanh lá cây có cảm giác lạnh và yên tĩnh, được gọi là màu lạnh. Trong thiết kế nội thất có thể lựa chọn nhiều tông màu khác nhau, có nhiều loại tông màu, có thể tóm tắt chung là “tông giống nhau, tông tương tự, tông lân cận, tông tương phản”,… có thể sử dụng linh hoạt tùy theo môi trường khác nhau.